Categories
Assistant Facts on India

Facts about India – 23

High Courts in India


876. Which High Court has jurisdiction over the largest number of states?

(a) Allahabad (b) Guwahati
(c) Madras (d) Delhi

Answer: (b)


877. Which High Court has the largest number of judges?

(a) Guwahati (b)Delhi
(c) Allahabad (d) Kolkata

Answer: (c)


878. Which High Court has jurisdiction over the largest number of Union Territories?

(a) Delhi (b) Kerala
(c) Madras (d) Bombay

Answer: (d)


879. Andaman Nicobar comes under the jurisdiction of …… High Court:

(a) Calcutta (b) Madras
(c) Delhi (d) Kerala

Answer: (a)


880. Lakshadweep comes under the jurisdiction of …… High Court:

(a) Madras (b) Calcutta
(c) Kerala (d) Hyderabad

Answer: (c)


881. Which High Court has the largest number of benches?

(a) Madras (b) Calcutta
(c) Guwahati (d) Delhi

Answer: (c)


882. The seat of High Court in Andhra Pradesh:

(a) Rajahmundry (b) Kurnul
(c) Hyderabad (d) Visakhapatnam

Answer: (c)


883. The seat of High Court in Odisha:

(a) Puri (b) Bhuvaneswar
(c) Konark (d) Cuttack

Answer: (d)


884. The seat of High Court in Bihar:

(a) Patna (b) Ranchi
(c) Raipur (d) Samasthipur

Answer: (a)


885. Where is the seat of Madhya Pradesh High Court?

(a) Bhopal (b) Indore
(c) Jabalpur (d) Ujjain

Answer: (c)


886. The seat of Gujarat High Court:

(a) Surat (b) Itanagar
(c) Ahmedabad (d) Gandhinagar

Answer: (c)


887. Goa comes under the jurisdiction of ……. High Court:

(a) Gujarat (b) Bombay
(c) Andhra Pradesh (d) Karnataka

Answer: (b)


888. The total number of High Courts in India:

(a) 28 (b) 29
(c) 22 (d) 21

Answer: (d)


889. The seat of Chhatisgarh High Court:

(a) Raipur (b) Ranchi
(c) Bilaspur (d) Jamshedpur

Answer: (c)


890. The seat of Himachal Pradesh High Court:

(a) Dharmasala (b) Shimla
(c) Kulu (d) Manali

Answer: (b)


891. The seat of Jammu Kashmir High Court:

(a) Srinagar & Jammu (b) Anantnag
(c) Ladakh (d) Amarnath

Answer: (a)


892. The seat of Jharkhand High Court:

(a) Raipur (b) Bilaspur
(c) Jamshedpur (d) Ranchi

Answer: (d)


893. The Madras High Court has jurisdiction over Tamil Nadu and ………

(a) Andaman Nicobar (b) Lakshadweep
(c) Goa (d) Puducherry

Answer: (d)


894. Where is the seat of Punjab and Haryana High Court?

(a) Ambala (b) Amritsar
(c) Chandigarh (d) Ludhiana

Answer: (c)


895. The seat of High Court in Rajastan:

(a) Jaipur (b) Alwar
(c) Jodhpur (d) Ajmer

Answer: (c)


896. The seat of which High Court is in Gangtok ?

(a) Sikkim (b) West Bengal
(c) Orissa (d) Uttarakhand

Answer: (a)


897. The seat of Uttarakhand High Court:

(a) Lucknow (b) Allahabad
(c) Dehradun (d) Nainital

Answer: (d)


898. Which Union Territory has its own High Court?

(a) Andaman Nicobar (b) Lakshadweep
(c) Pondicherry (d) Delhi

Answer: (d)


899. The seat of High Court in Uttar Pradesh:

(a) Lucknow (b) Delhi
(c) Allahabad (d) Kanpur

Answer: (c)


900. Dadra Nagar Haveli and Daman Diu come under the jurisdiction of …… High Court:

(a) Delhi (b) Bombay
(c) Madras (d) Gujarat

Answer: (b)

Categories
Facts on India Topics

ഇന്ത്യ ചരിത്രം – 02

BDO / മുനിസിപ്പൽ സെക്രട്ടറി 2015

  • നോബൽ സമ്മാനാർഹനായ ആദ്യ ഇന്ത്യക്കാരൻ / ഏഷ്യക്കാരൻ

രവീന്ദ്രനാഥ് ടാഗോർ

 

  • ടാഗോർ നോബൽ സമ്മാനം നേടിയ വർഷം

1913

 

  • ശാസ്ത്ര  വിഷയങ്ങൾക്ക് നോബൽ സമ്മാനാർഹനായ ആദ്യ ഇന്ത്യക്കാരൻ / ഏഷ്യക്കാരൻ

സി വി രാമൻ (ഭൗതിക ശാസ്ത്രം)

 

  • സി വി രാമൻ നോബൽ സമ്മാനം നേടിയ വർഷം

1930

 

  • സി വി രാമന് നോബൽ സമ്മാനം നേടിക്കൊടുത്ത കണ്ടുപിടുത്തം

രാമൻ ഇഫക്ട്

 

  • വൈദ്യ ശാസ്ത്രത്തിൽ ആദ്യമായി നോബൽ നേടിയ അമേരിക്കൻ പൗരനായ ഇന്ത്യൻ വംശജൻ

ഹർഗോവിന്ദ് ഖുറാന

 

  • ഹർഗോവിന്ദ് ഖുറാന നോബൽ സമ്മാനം നേടിയ വർഷം

1968

 

  • ഹർഗോവിന്ദ് ഖുറാനയുടെ പ്രധാന കണ്ടുപിടുത്തം

കൃത്രിമ ജീൻ

 

  • ഭൗതികശാസ്ത്രത്തിൽ നോബൽ സമ്മാനം നേടിയ രണ്ടാമത്തെ ഇന്ത്യക്കാരൻ

എസ് ചന്ദ്രശേഖർ

 

  • ചന്ദ്രശേഖർ നോബൽ സമ്മാനം നേടിയ വർഷം

1983

 

  • സാമ്പത്തിക ശാസ്ത്രത്തിൽ നോബൽ സമ്മാനം നേടിയ ആദ്യ ഏഷ്യക്കാരൻ

അമർത്യാസെൻ

 

  • അമർത്യ സെൻ നോബൽ സമ്മാനം നേടിയ വർഷം

1998

 

  • അമർത്യ സെന്നിന് പേര് നൽകിയ നോബൽ സമ്മാന ജേതാവ്

രവീന്ദ്രനാഥ് ടാഗോർ

 

  • അമർത്യ സെൻ പ്രാഗൽഭ്യം തെളിയിച്ച മേഖല

Welfare Economics

 

  • രസതന്ത്രത്തിൽ ആദ്യമായി നോബൽ സമ്മാന ജേതാവായ ഇന്ത്യൻ വംശജൻ

വെങ്കിട്ടരാമൻ രാമകൃഷ്ണൻ

 

  • വെങ്കിട്ടരാമൻ രാമകൃഷ്ണൻ നോബൽ സമ്മാനാർഹനായ വർഷം

2009

 

  • സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയിൽ ജനിച്ച് നോബൽ സമ്മാന ജേതാവായ ആദ്യ വ്യക്തി

വെങ്കിട്ടരാമൻ രാമകൃഷ്ണൻ

 

  • വെങ്കിട്ടരാമൻ രാമകൃഷ്ണൻ നോബൽ സമ്മാനാർഹനായ കണ്ടുപിടുത്തം

Structure and function of the ribosome

 

  • 2007 ഇൽ സമാധാനത്തിനുള്ള നോബൽ സമ്മാനാർഹമായ സംഘടന

Intergovernmental Panel on Climate Change

 

  • Intergovernmental Panel on Climate Change നോബൽ സമ്മാനാർഹമായ സമയത്തെ തലവനായിരുന്ന ഇന്ത്യക്കാരൻ

രാജേന്ദ്ര പച്ചൗരി

 

  • 2014 ഇൽ സമാധാനത്തിനുള്ള നോബൽ സമ്മാനാർഹനായ ഇന്ത്യക്കാരൻ

കൈലാഷ് സത്യാർത്ഥി

 

  • കൈലാഷ് സത്യാർത്ഥിക്കൊപ്പം നോബൽ സമ്മാനാർഹയായ വ്യക്തി

മലാല യൂസഫ്

 

  • ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ പ്രായത്തിൽ നോബൽ സമ്മാനാർഹയായ വ്യക്തി

മലാല യൂസഫ്

 

  • 1907 ഇൽ നോബൽ സമ്മാനാർഹനായ ഇന്ത്യൻ വംശജൻ

റുഡ്യാർഡ് കിപ്ലിംഗ്

 

  • ബ്രിട്ടീഷ് ഇന്ത്യയിൽ ജനിച്ചവരിൽ ആദ്യം നോബൽ സമ്മാനാർഹനായത്

റൊണാൾഡ് റോസ് (1902)

 

  • 1902 ഇൽ റൊണാൾഡ് റോസിന് നോബൽ നേടിക്കൊടുത്ത വിഷയം

വൈദ്യശാസ്ത്രം

 

  • 2001 ഇൽ സാഹിത്യ നോബൽ സമ്മാനാർഹനായ ട്രിനിഡാഡ് സ്വദേശിയും ഇന്ത്യൻ വംശജനുമായ വ്യക്തി

വി എസ് നൈപ്പോൾ

 

  • നോബൽ സമ്മാനാർഹനായ ശേഷം ഭാരതരത്ന നേടിയ ആദ്യ വ്യക്തി

സി വി രാമൻ

 

  • സമാധാനത്തിനുള്ള നോബൽ സമ്മാനാർഹയായ ആദ്യ ഇന്ത്യക്കാരിയായ വിദേശവംശജ

മദർ തെരേസ

 

  • മദർ തെരേസയ്ക്ക് നോബൽ ലഭിച്ച വർഷം

1979

 

  • നോബൽ, മാഗ്‌സാസെ, ഭാരതരത്ന എന്നീ അവാർഡുകൾ നേടിയ ഏക വ്യക്തി

മദർ തെരേസ

 

  • മാഗ്സസെ അവാർഡ് നേടിയ ആദ്യ ഇന്ത്യക്കാരൻ

വിനോബാഭാവെ (1958)

 

  • സമാധാനത്തിനുള്ള നോബൽ നാമനിർദേശം ചെയ്യപ്പെട്ട ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി

ജവാഹർലാൽ നെഹ്‌റു

 

  • ഇന്ത്യ രാഷ്ട്രീയ അഭയം നൽകിയ ദലൈലാമയ്ക്ക് സമാധാന നോബൽ ലഭിച്ച വർഷം

1989

 

  • ദലൈലാമയ്ക്ക് ഇന്ത്യ രാഷ്ട്രീയ അഭയം നൽകിയ വർഷം

1959


(തുടരും)

Categories
Facts on India Topics

ഇന്ത്യ – 20

 

  • ഏറ്റവും ചെലവ് കുറഞ്ഞ ഗതാഗത മാർഗം

ജലഗതാഗതം

 

  • ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ദേശീയ ജലപാത

അലഹബാദ്-ഹാൽഡിയ (1620 കി മീ)

 

  • 2016 ലെ ദേശീയ ജലഗതാഗത നിയമം അനുസരിച്ച് ഇന്ത്യയിലെ ആകെ ദേശീയ ജലപാതകളുടെ എണ്ണം

111

 

  • 2016 ലെ ദേശീയ ജലഗതാഗത നിയമം അനുസരിച്ച് കേരളത്തിലെ ദേശീയ ജലപാതകളുടെ എണ്ണം

4

 

  • കേരളത്തിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ ദേശീയ ജലപാത

National Waterway 3 (കൊല്ലം-കോഴിക്കോട്, 365 കി മീ)

 

  • ദേശീയ ജലപാത 8 : ആലപ്പുഴ-ചങ്ങനാശ്ശേരി

 

  • ദേശീയ ജലപാത 9 : ആലപ്പുഴ-കോട്ടയം

 

  • ദേശീയ ജലപാത 59 : കോട്ടയം- വൈക്കം

 

  • ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തെയും ബംഗാൾ ഉൾക്കടലിനെയും ബന്ധിപ്പിച്ച് നിർമ്മിക്കുന്ന കപ്പൽ ചാൽ

സേതു സമുദ്രം കപ്പൽ ചാൽ

 

  • ഇന്ത്യയെയും ശ്രീലങ്കയെയും തമ്മിൽ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന സേതു സമുദ്രം പദ്ധതി എവിടെയാണ് നിർമ്മിക്കുന്നത്

പാക്ക് കടലിടുക്കിൽ

 

  • സേതു സമുദ്രം പദ്ധതിയുടെ നടത്തിപ്പ് ചുമതല വഹിക്കുന്നതാര്

തൂത്തുക്കുടി പോർട്ട് ട്രസ്റ്റ്

 

  • കേരളത്തിലെ ആദ്യത്തെ ദേശീയ പാത

NH 544 (പഴയ NH 47)

 

  • കേരളത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ പാത

NH 66

 

  • കേരളത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുന്ന ഏറ്റവും നീളം കുറഞ്ഞ പാത

NH 966 B

 

  • കേരള സ്റ്റേറ്റ് വാട്ടർ ട്രാൻസ്‌പോർട്ട് കോർപ്പറേഷൻറെ ആസ്ഥാനം

ആലപ്പുഴ

 

  • ഈസ്റ്റ്-കോസ്റ്റ് കനാൽ എന്നറിയപ്പെടുന്നത്

ദേശീയ ജലപാത 5

 

  • വെസ്റ്റ്-കോസ്റ്റ് കനാൽ എന്നറിയപ്പെടുന്നത്

ദേശീയ ജലപാത 3

 

  • കേരളത്തിലാദ്യമായി ജലവിമാന സർവീസ് ആരംഭിച്ചത്

അഷ്ടമുടിക്കായലിൽ

 

  • തൊണ്ണൂറ് ശതമാനവും ജലഗതാഗതത്തെ ആശ്രയിക്കുന്ന കേരളത്തിലെ പ്രദേശം

കുട്ടനാട്

 

  • പ്രധാന തുറമുഖങ്ങളുടെ മേൽനോട്ടം നിർവഹിക്കുന്നത്

കേന്ദ്രസർക്കാർ

 

  • ചെറുകിട തുറമുഖങ്ങളുടെ മേൽനോട്ടം നിർവഹിക്കുന്നത്

സംസ്ഥാന സർക്കാർ

 

  • ഇന്ത്യയുടെ മേജർ തുറമുഖങ്ങളുടെ എണ്ണം

13 (പൊതുമേഖലയിൽ 12 സഹകരണ മേഖലയിൽ 1)

 

  • അവസാനമായി മേജർ തുറമുഖത്തിൻറെ പദവിയിലേക്ക് ഉയർത്തപ്പെട്ട തുറമുഖം

പോർട്ട് ബ്ലെയർ

 

  • ഇന്ദിര, പ്രിൻസ്, വിക്ടോറിയ എന്നീ ഡോക്കുകൾ ഏത് തുറമുഖത്തിലാണ്

മുംബൈ

 

  • ഹാൽഡിയ ഏത് തുറമുഖത്തിൻറെ ഭാഗമാണ്

കൊൽക്കത്ത

 

  • പ്രകൃതിദത്ത തുറമുഖങ്ങൾക്ക് ഉദാഹരണം

മുംബൈ, കൊച്ചി

 

  • ഇന്ത്യയിൽ ആദ്യമായി കണ്ടെയ്‌നർ എത്തിയ തുറമുഖം

കൊച്ചി

 

  • ഇന്ത്യയിൽ തുറമുഖങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണ ചുമതലയുള്ള ഏജൻസി

പോർട്ട് ട്രസ്റ്റ് ഓഫ് ഇന്ത്യ

 

  • ഇന്ത്യയുടെ പശ്ചിമതീരത്ത് ഏറ്റവും വടക്ക് സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന തുറമുഖം

കണ്ട്ല (ഗൾഫ് ഓഫ് കച്ച്, ഗുജറാത്ത്)

 

  • ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ കപ്പൽ പൊളിക്കൽ കേന്ദ്രം

അലാങ് (ഗുജറാത്ത്)

 

  • കർണ്ണാടകയിലെ ഏക മേജർ തുറമുഖം

ന്യൂ മംഗളൂർ


(തുടരും)

Categories
Assistant Facts on India

Facts about India – 22

826. In which year Gandhi-Irwin Pact was signed?

– 1931

 

827. Who founded the Poona Sarvajanik Sabha in 1870?

– MG Ranade

 

828. Who said ” Satyagraha is the tool of strong people”?

– Mahatma Gandhi

 

829. Who was called ‘Lok Manya’?

– Bal Gangadhar Tilak

 

830. Who headed the boundary commission appointed to demarcate the boundary between India and Pakistan?

– Cyril Radcliff

 

831. Who was elected as the president in the All India Kisan Sabha held in Lucknow in 1936?

– Swami Sahajanand Saraswati

 

832. The only Keralite to become the president of INC:

– C Sankaran Nair

 

833. Who authored ‘Arctic Horne in the Vedas’?

– Bal Gangadhar Tilak

 

834. Who started the Self Respect Movement in Tamil Nadu?

– E.V. Ramaswami Naicker

 

835. Who founded the Hindu Maha Sabha?

– MM Malavya

 

836. Who is regarded as the father of ‘The Two Nation Theory’?

– M.A. Jinnah

 

837. Who wrote the book ”What Congress and Gandhi have done to untouchables’?

– B.R. Ambedkar

 

838. Who was the political guru of Gopala Krishna Gokhale?

– M.G. Ranade

 

839. Who coined the term ‘Satyagraha’?

– Gandhiji

 

840. The president of India, who was formerly the chairman of Constituent Assembly:

– Dr Rajendraprasad

 

841. Who was known as ‘Desh bandu’?

– Chittaranjan Das

 

842. Who wrote the book ‘Gandhi and Anarchy’?

– C.Sankaran Nair

 

843. In which year Gandhiji visited Kerala for the first time?

– 1920

 

844. The battle of Kalinga was in:

-261 BC

 

845. Which is called ‘The Manual of Mauryan Empire’?

– Arthasasthra

 

846. The capital of Pallavas was:

– Kancheepuram

 

847. The Sangam was held under the royal patronage of:

– Pandyas

 

848. Who was the Viceroy when Indian Penal Code was brought into effect?

– Lord Canning

 

849. Name the Governor General who introduced Doctrine of Lapse:

– Dalhousie

 

850. The first British Viceroy of India:

– Canning


Indian States and Capitals

851. The capital of Andhra Pradesh:

(a) Visakhapatnam (b) Kurnul
(c) Rajamundry (d) Hyderabad

Answer: (d)


852. The capital of Arunachal Pradesh:

(a) Dispur (b) Itanagar
(c) Shillong (d) Kohima

Answer: (b)


853. The capital of Assam:

(a)Guwahati (b) Aiswal
(c) Dispur (d) Shillong

Answer: (c)


854. The capital of Bihar:

(a)Raipur (b) Ranchi
(c) Patna (d) Lucknow

Answer: (c)


855. Raipur is the capital of ……..

(a) Jharkhand (b) Chhatisgarh
(c) Bihar (d) Uttarakhand

Answer: (b)


856. The capital of Goa:

(a) Vasco da Gama (b) Margao
(c) Ponda (d) Panaji

Answer: (d)


857. The capital of Gujarat:

(a)Ahmedabad (b) Surat
(c) Vadodara (d) Gandhinagar

Answer: (d)


858. The capital of Haryana and Punjab:

(a) Chandigarh (b) Karnal
(c) Panipat (d) Faridabad

Answer: (a)


859. The capital of Himachal Pradesh:

(a) Dharmasthala (b) Shimla
(c) Kangra (d) Bilaspur

Answer: (b)


860. Summer capital of Jammu and Kashmir:

(a) Jammu (b) Srinagar
(c) Leh (d) Udhampur

Answer: (b)


861. The capital of Jharkhand:

(a) Ranchi (b) Jamshedpur
(c) Dhanbad (d) Bokaro

Answer: (a)


862. The capital of Karnataka:

(a) Mysore (b) Srirangapatnam
(c) Mangalore (d) Bangalore

Answer: (d)


863. The capital of Madhya Pradesh:

(a) Gwalior (b) Jabalpur
(c) Bhopal (d) Vidisha

Answer: (c)


864. The capital of Maharashtra:

(a) Nagpur (b) Nasik
(c) Mumbai (d) Pune

Answer: (c)


865. The capital of Manipur:

(a) Shillong (b) Imphal
(c) Kohima (d) Itanagar

Answer: (b)


866. The capital of Meghalaya:

(a) Kohima (b) Shillong
(c) Itanagar (d) Imphal

Answer: (b)


867. The capital of Mizoram:

(a) Aiswal (b) Kohima
(c) Dispur (d) Gangtok

Answer: (a)


868. The capital of Nagaland:

(a) Dispur (b) Gangtok
(c) Kohima (d) Shillong

Answer: (c)


869. The capital of Odisha:

(a) Puri (b) Cuttack
(c) Rourkela (d) Bhubaneswar

Answer: (d)


870. The capital of Rajastan:

(a)Jodhpur (b) Kota
(c) Udaipur (d) Jaipur

Answer: (d)


871. The capital of Sikkim:

(a) Gangtok (b) Dispur
(c) Itanagar (d) Kohima

Answer: (a)


872. The capital of Tamil Nadu:

(a) Coimbatore (b) Madurai
(c) Chennai (d) Thiruchirappally

Answer: (c)


873. The capital of Tripura:

(a) Itanagar (b) Kohima
(c) Gangtok (d) Agartala

Answer: (d)


874. The capital of Uttarakhand:

(a) Nainital (b) Haridwar
(c) Dehra Dun (d) Rishikesh

Answer: (c)


875. The capital of West Bengal:

(a) Bhubaneswar (b) Patna
(c) Darjeeling (d) Kolkata

Answer: (d)

Categories
Facts on India Topics

ഇന്ത്യ ചരിത്രം – 01

ഇന്ത്യ ചരിത്രത്തിലെ പ്രധാന ഭാഗങ്ങളെല്ലാം നാം ഇവിടെ പഠിച്ചുകഴിഞ്ഞു. ഇനി നമുക്ക് മുൻ PSC പരീക്ഷകളിൽ ചോദിച്ചതും നമ്മൾ വിട്ടുപോയതുമായ ചോദ്യങ്ങൾ നോക്കാം. ആ ചോദ്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചോദ്യങ്ങൾ കൂടെ ഉൾപ്പെടുത്തി ആയിരിക്കും മുന്നോട്ടുള്ള ക്ലാസുകൾ.

സബ് ഇൻസ്‌പെക്ടർ 2015

  • “ലോകഹിതവാദി” എന്നറിയപ്പെട്ട സാമൂഹ്യപരിഷ്‌കർത്താവ്

GH ദേശ്മുഖ്

 

  • ഝാൻസി റാണി കൊല്ലപ്പെട്ടതെന്ന്

18 ജൂൺ 1858

 

  • സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് മുൻപ് INC പ്രസിഡന്റായ ഏറ്റവും പ്രായം കൂടിയ വ്യക്തി

ദാദാഭായ് നവറോജി

 

  • സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് മുൻപ് INC പ്രസിഡന്റായ ഏറ്റവും പ്രായം കുറഞ്ഞ വ്യക്തി

മൗലാനാ അബ്ദുൾകലാം ആസാദ്

 

  • സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ശേഷം INC പ്രസിഡന്റായ ഏറ്റവും പ്രായം കൂടിയ വ്യക്തി

സീതാറാം കേസരി

 

  • സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ശേഷം INC പ്രസിഡന്റായ ഏറ്റവും പ്രായംകുറഞ്ഞ വ്യക്തി

രാജീവ് ഗാന്ധി

 

  • മൂന്ന് തവണ INC പ്രസിഡന്റായ ആദ്യ വ്യക്തി

ദാദാഭായ് നവറോജി

 

  • INC പ്രസിഡന്റായ ആദ്യ അഹിന്ദു

ദാദാഭായ് നവറോജി

 

  • രണ്ടുപ്രാവശ്യം INC പ്രസിഡന്റായ ആദ്യ വിദേശി

സർ വില്യം വേഡർ ബേൺ

 

  • തത്വബോധിനി പത്രിക പുറത്തിറക്കിയിരുന്നത് ഏത് ഭാഷയിലാണ്

ബംഗാളി

 

  • തത്വബോധിനി പത്രിക പുറത്തിറക്കിയിരുന്നത് ആര്

ദേവേന്ദ്രനാഥ് ടാഗോർ

 

  • സംവാദ് കൗമുദി, മിറാദ്-ഉൽ-അക്ബർ എന്നീ പത്രങ്ങൾ ഏത് സാമൂഹ്യപരിഷ്കർത്താവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

രാജാ റാം മോഹൻറായ്

 

  • പ്രബുദ്ധ ഭാരത്, ഉദ്ബോധൻ  എന്നീ പത്രങ്ങൾ ഏത് സാമൂഹ്യപരിഷ്കർത്താവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ

 

  • ആര്യപ്രകാശ് പത്രം ഏത് സാമൂഹ്യപരിഷ്കർത്താവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

ദയാനന്ദ സരസ്വതി

 

  • കേസരി, മാറാത്ത എന്നീ പത്രങ്ങൾ ഏത് സാമൂഹ്യപരിഷ്കർത്താവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

ബാലഗംഗാധര തിലക്

 

  • അൽ ഹിലാൽ പത്രം ആരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

മൗലാനാ അബ്ദുൾകലാം ആസാദ്

 

  • കോമ്രേഡ് പത്രം ആരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

മൗലാനാ മുഹമ്മദ് അലി

 

  • ബംഗാ ദർശൻ പത്രം ആരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

ബങ്കിം ചന്ദ്ര ചാറ്റർജി

 

  • നാഷണൽ പേപ്പർ, ഇന്ത്യൻ മിറർ എന്നീ പത്രങ്ങൾ ആരുമായി  ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

ദേവേന്ദ്ര നാഥ് ടാഗോർ

 

  • ന്യൂ ഇന്ത്യ, കോമൺ വീൽ എന്നീ പത്രങ്ങൾ ആരുമായി  ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

ആനി ബസന്റ്‌

 

  • ദി ലീഡർ പത്രം ആരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

മദൻ മോഹൻ മാളവ്യ

 

  • ബോംബെ ക്രോണിക്കിൾ പത്രം ആരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

ഫിറോസ് ഷാ മേഹ്ത്ത

 

  • ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ പത്രം

ബംഗാൾ ഗസറ്റ്

 

  • ബംഗാൾ ഗസറ്റ് പുറത്തിറക്കിയത്

ജെയിംസ് അഗസ്റ്റസ് ഹിക്കി

 

  • ബംഗാൾ ഗസറ്റ് കൂടാതെ ജെയിംസ് അഗസ്റ്റസ് ഹിക്കി പുറത്തിറക്കിയ പത്രം ഏത്

കൽക്കട്ട ജനറൽ അഡ്വൈസർ

 

  • കർമ്മയോഗി, വന്ദേ മാതരം പത്രങ്ങൾ ആരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

അരബിന്ദ ഘോഷ്

 

  • നേഷൻ പത്രം ആരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു

ഗോപാലകൃഷ്ണ ഗോഖലെ

 

  • ചിറ്റഗോങ്ങ് ആർമറി റെയ്‌ഡിന്‌ നേതൃത്വം നൽകിയത്

സൂര്യസെൻ

 

  • ചിറ്റഗോങ്ങ് ആർമറി റെയ്‌ഡ്‌ നടന്ന വർഷം

1930

 

  • സൂര്യസെന്നിനെ തൂക്കിലേറ്റിയ വർഷം

1934

 

  • ലാഹോർ ഗൂഡാലോചന കേസ് നടന്ന വർഷം

1929

 

  • ലാഹോർ ഗൂഡാലോചനയുടെ പിന്നിൽ പ്രവർത്തിച്ച സമരസേനാനികൾ

ഭഗത് സിങ്, ബാതുകേശ്വർ ദത്ത്

 

  • കകോരി ഗൂഡാലോചന കേസ് നടന്ന വർഷം

1925

 

  • കകോരി ഗൂഡാലോചനയുടെ പിന്നിൽ പ്രവർത്തിച്ച സമരസേനാനികൾ

രാം പ്രസാദ് ബിസ്മിൽ, അഷ്ഫാക്കുള്ള ഖാൻ


(തുടരും)

Categories
Facts on India Topics

മദ്ധ്യകാല ഇന്ത്യ – 12

 

  • നളന്ദ സർവകലാശാല സ്ഥാപിച്ച ഗുപ്തരാജാവ്

കുമാരഗുപ്തൻ

 

  • നളന്ദ സർവകലാശാല സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന സംസ്ഥാനം

ബീഹാർ

 

  • ഇന്ത്യയിൽ വിഗ്രഹാരാധന പ്രചാരം പ്രാപിച്ച കാലഘട്ടം

ഗുപ്തകാലഘട്ടം

 

  • ചന്ദ്രഗുപ്ത രണ്ടാമൻറെ കൊട്ടാരം സന്ദർശിച്ച ചൈനീസ് സഞ്ചാരി

ഫാഹിയാൻ

 

  • വർദ്ധന\പുഷ്യഭൂതി രാജവംശത്തിൻ്റെ സ്ഥാപകൻ

പുഷ്യഭൂതി

 

  • വർദ്ധന രാജവംശത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രശസ്തനായ രാജാവ്

ഹർഷവർദ്ധനൻ

 

  • ഹർഷന്റെ തലസ്ഥാനം

കനൗജ്

 

  • ഹർഷന്റെ ആദ്യ തലസ്ഥാനം

താനേശ്വർ

 

  • വടക്കേ ഇന്ത്യയിലെ അവസാനത്തെ ഹിന്ദു രാജാവ്

ഹർഷവർദ്ധനൻ

 

  • ഹർഷനെ പരാജയപ്പെടുത്തിയ ചാലൂക്യ രാജാവ്

പുലികേശി II

 

  • പുലികേശി II ഹർഷനെ പരാജയപ്പെടുത്തിയ നദീതീരം

നർമ്മദ

 

  • ഹർഷന്റെ സദസിലെ പ്രശസ്ത കവി

ബാണഭട്ടൻ

 

  • ബാണ ഭട്ടൻറെ പ്രശസ്തകൃതി

ഹർഷചരിതം

 

  • സംസ്കൃത ഭാഷയിലെ ആദ്യ കാവ്യം

ഹർഷചരിതം

 

  • ഹർഷന്റെ കാലത്ത് ഇന്ത്യ സന്ദർശിച്ച വിദേശസഞ്ചാരി

ഹുയാൻസാങ്

 

  • സി-യു-കി എന്ന ഗ്രന്ഥത്തിന്റെ കർത്താവ്

ഹുയാൻസാങ്

 

  • തീർത്ഥാടകരുടെ രാജകുമാരൻ എന്നറിയപ്പെട്ടത്

ഹുയാൻസാങ്

 

  • ക്ഷിപ്രകോപികളെങ്കിലും സത്യസന്ധർ എന്ന് ഇന്ത്യക്കാരെക്കുറിച്ച് അഭിപ്രായപ്പെട്ടത്

ഹുയാൻസാങ്

 

  • ഹുയാൻസാങ് സന്ദർശിച്ച കേരളത്തിലെ പ്രദേശം

കാലടി

 

  • ഹുയാൻസാങ് മെമ്മോറിയൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന സർവകലാശാല

നളന്ദ

 

  • ചാലൂക്യ രാജവംശ സ്ഥാപകൻ

പുലികേശി I

 

  • ചാലൂക്യന്മാരുടെ തലസ്ഥാനം

വാതാപി

 

  • കോഹിനൂർ രത്നത്തിൻറെ യഥാർത്ഥ അവകാശികളായ രാജവംശം

കാകതീയന്മാർ

 

  • ഹിന്ദു കാലഘട്ടത്തിലെ അക്ബർ എന്നറിയപ്പെടുന്ന രാജാവ്

ഹർഷവർദ്ധൻ

 

  • ശിലാദിത്യൻ എന്നറിയപ്പെടുന്ന രാജാവ്

ഹർഷവർദ്ധൻ

 

  • ഏറ്റവും പ്രാചീനമായ ദക്ഷിണേന്ത്യൻ രാജവംശം

പാണ്ഡ്യരാജവംശം

 

  • പാണ്ഢ്യന്മാരുടെ തലസ്ഥാനം

മധുര

 

  • പാണ്ഡ്യന്മാരുടെ രാജകീയമുദ്ര

ശുദ്ധജല മൽസ്യം

 

  • ചോളന്മാരുടെ തലസ്ഥാനം

തഞ്ചാവൂർ

 

  • ചോളന്മാരുടെ രാജകീയമുദ്ര

കടുവ

 

  • ചോളന്മാരുടെ ആദ്യകാല തലസ്ഥാനം

ഉറൈയൂർ

 

  • ചരിത്രത്തിലാദ്യമായി അണക്കെട്ട് നിർമ്മിച്ച ഇന്ത്യൻ രാജാവ്

കരികാല ചോളൻ (ഗ്രാൻറ് അണക്കെട്ട്, കാവേരി)

 

  • തഞ്ചാവൂരിലെ ബൃഹദീശ്വര ക്ഷേത്രം, രാജരാജേശ്വരി ക്ഷേത്രം എന്നിവ പണികഴിപ്പിച്ച രാജാവ്

രാജ രാജ ചോളൻ


(തുടരും)

Categories
Assistant Facts on India

Facts about India – 21

751. Madras Mahajana Sabha was established in:

(a) 1884 (b) 1887
(c) 1894 (d) 1904

Answer: (a)


752. Pondicherry was the main base on the Coromandel coast of the:

(a) English East India Company (b) French East India Company
(c) Dutch East India Company (d) Danish East India Company

Answer: (b)


753. Revolutionary youth Madanlal Dhingra shot dead:

(a) Michael O’Dyer (b) General Dyer
(c) Lord Curzon (d) Curzon Wylie

Answer: (d)


754. Sir William Sleeman was associated with the operation against the:

(a) Sikhs (b) Rajputs
(c) Thugs (d) Pindaris

Answer: (c)


755. The ‘Voice of India’ published extracts from Indian Press. It was started by:

(a) S.N.Bannerjee (b) Bal Gangadhar Tilak
(c) Dadabhai Naoroji (d) P.Ananda Charlu

Answer: (c)


756. The author of ‘1857 The Great Rebellion’:

(a) Vir Savarkar (b) Ashok Mehta
(c) Jawaharlal Nehru (d) Sarojini Naidu

Answer: (b)


757. The first Indian to be elected to the leadership of Communist International was:

(a) M.N.Roy (b) P.C.Joshi
(c)Sohan Singh Josh (d) S.A.Dange

Answer: (a)


758. The first Indian to preach the gospel of Swadeshi and India for Indians:

(a) WC Bannerjee (b) Dadabhai Naoroji
(c) Raja Ram Mohun Roy (d) Swami Dayanand Saraswati

Answer: (d)


759. The first war of Independence in India lasted for almost:

(a) Two weeks (b) Two years
(c) Two days (d) One year

Answer: (b)


760. Who founded Dayanand Anglo Vedic School?

(a) Lala Hansraj (b) Bhagat Singh
(c) Vivekananda (d) Iswar Chandra Vidhyasagar

Answer: (a)


761. Who introduced Ryotwari system in Madras?

(a) Elphinstone (b) Alexander Reed
(c) Thomas Monroe (d) Robert Clive

Answer: (c)


762. Who is associated with Self Respect Movement?

(a) G.S.Iyer (b) Vanchi Iyer
(c) E.V.Ramaswami Naiker (d) V.O.Chidambaram Pillai

Answer: (c)


763. Who was the president of Indian National Congress during Bengal partition?

(a) Motilal Nehru (b) Dadabhai Naoroji
(c) Pheroz Shah Mehta (d) Gopal Krishna Gokhale

Answer: (d)


764. ‘Hind Swaraj’ was written by Gandhiji while:

(a) Travelling from England to India by ship
(b) In Sabarmati Ashram
(c) Travelling from England to South Africa by ship
(d) Leading Champaran Satyagraha

Answer: (c)


765. ‘Sudharak’ was a newspaper by:

(a) G.K.Gokhale (b) Gandhiji
(c) M.G.Ranade (d) B.G.Tilak

Answer: (a)


766. “Christianity wins its prosperity by cutting throats of its fellow men”- Who said this?

(a) Dayanand (b) Vivekananda
(c) Ram Krishna Paramhansa (d) Gandhiji

Answer: (b)


767. “God is of no use to the hungry belly’Whose words are these?

(a) Vivekananda (b) Dayanand
(c) Guru Nanak (d) Ram Krishna Paramhansa

Answer: (d)


768. A leading British Parliamentarian and politician admitted that the revolt of 1857 was a ‘National Revolt’ not a’ Military Mutiny’?

(a) Lord Dalhousie (b) Lord Canning
(c) William Gladstone (d) Benjamin Disraeli

Answer: (d)


769. After 1857, who among the following announced at a Durbar at Allahabad, the assumption of the Government of India by the Sovereign of Great Britain?

(a) Lord Canning (b) Sir John Lawrence
(c) Lord Mayo (d) Lord Northbrook

Answer: (a)


770. All India Hindu Maha Sabha was setup in 1915 under the presidentship of:

(a) Sahajanand (b) Maharaja of Kasimbazar
(c) Lajpath Rai (d) M.M.Malavya

Answer: (b)


771. An Indian revolutionary who was a professor of Sanskrit in the Universities of Berkeley and Stanford died in Philadelphia:

(a) Shyamji Krishna Varma (b) Lala Hardayal
(c)Taraka Nath Das (d) Bhai Parmanand

Answer: (b)


772. Baba Ram Chandra Das was a leader of:

(a) Taluqdars (b) Liberals
(c) Congress (d) Peasants

Answer: (d)


773. Domingo Paes was a visitor from:

(a) Iran (b) France
(c) Russia (d) Portugal

Answer: (d)


774. During 1940s,Nanasaheb Ramchandra Patil founded parallel government
named Prati Sarkar in the 150 villages in:

(a) Bengal (b) Bihar
(c) Maharashtra (d) Orissa

Answer: (c)


775. During Quit India movement, Tamralipta Jatiya Sarkar (Tamrlipta
National Government) was formed in:

(a) Maharashtra (b) Bengal
(c) Orissa (d) Bihar

Answer: (b)


776. In 1905, Bhavani Mandir was published by:

(a) B.G.Tilak (b) Aurobindo
(c) Sachin Sanyal (d) Barindrakumar Ghosh

Answer: (d)


777. In which city Tipu Sultan planted ‘Tree of Liberty’?

(a) Srirangapatnam (b) Mysore
(c) Bangalore (d) Halebid

Answer: (a)


778. Indian Broadcasting Corporation was renamed in 1936 as:

(a) Akashvani (b) Nabhovani
(c) Doorvani (d) All India Radio

Answer: (d)


779. Mrs.Annie Besant set up Home Rule League in September 1916 with its seat at:

(a) Pune (b) Kolkata
(c) Adayar (d) Delhi

Answer: (c)


780. Punjab was annexed to British India in 1849 by:

(a) Lord Canning (b) John Lawrence
(c) Lord Dufferin (d) Lord Dalhousie

Answer: (d)


781. Roa Bharmal, who rose in revolt due to the interference of British in the internal affairs of the state, was the ruler of:

(a) Kashmir (b) Mysore
(c) Cutch (d) Bengal

Answer: (c)


782. Robert Knight is related to the maga- zine/newspaper?

(a) Deenabandhu (b) The Statesman
(c) Voice of India (d) Indian Mirror

Answer: (b)


783. Taluqdari settlement was made in:

(a) Bihar (b) Orissa
(c) Oudh (d) Madras

Answer: (c)


784. The background of the Mahar movement was:

(a) Maharashtra (b) Punjab
(c) Bihar (d) Kashmir

Answer: (a)


785. The background of the Sanyasi Revolt was:

(a) Gujarat (b) Bengal
(c) Bombay (d) Madras

Answer: (b)


786. The British introduced the railways in India in order to:

(a) promote heavy industries
(b) facilitate British commerce and administrative control
(c) move foodstuff in case of famine
(d) enable Indians to move freely within the country

Answer: (b)


787. The credit of victory of Porto Novo goes to the British General:

(a) Eyrecoot (b) Munroe
(c) Col.Fraser (d) Col.Bailey

Answer: (a)


788. The first Indian to join the ICS:

(a) SN Banerjee (b) Manmohan Ghosh
(c) S.P.Sinha (d) Satyendranath Tagore

Answer: (d)


789. The first secretary of Punjab Naujawan Sabha was:

(a) Ajith Singh (b) Lajpath Rai
(c) Bhagat Singh (d) Lahore

Answer: (c)


790. The last Governor General of East India Company:

(a) William Bentinck (b) Dalhousie
(c) John Lawrence (d) Canning

Answer: (d)


791. The Mughal emperor who earned the nick name ‘Rangila’ due to his addition to wine and women:

(a) Bahadur Shah I (b) Muhammad Shah
(c) Shah Alam (d) Farrukh Siyar

Answer: (b)


792. The newspaper ‘Rast Goftar’ propagated the message of an organisation
Stood for the reforms of:

(a) Parsis (b) Sikhs
(c) Christians (d) Jews

Answer: (a)


793. The office of Peshwa became independent during the reign of:

(a) Shivaji (b) Sambhaji
(c) Raja Ram (d) Sahu

Answer: (d)


794. The organiser of ‘Dharma Sabha’:

(a) M.G.Ranade (b) Raja Ram Mohun Roy
(c) Radha Kant Deb (d) Vivekananda

Answer: (c)


795. The policy of ‘Masterly Inactivity’ is associated with the name of the
Governor General:

(a) Dalhousie (b) John Lawrence
(c) Canning (d) Warren Hastings

Answer: (b)


796. The Second Anglo Mysore war was fought during the Governor Generalship of:

(a) Wellesley (b) Warren Hastings
(c) Dalhousie (d) Ellenborough

Answer: (b)


797. The Treaty of Allahabad was signed in:

(a) 1765 (b) 1784
(c) 1792 (d) 1799

Answer: (a)


798. The Treaty of Bassein was signed between Baji Rao II the last Peshwa
and the ____

(a) Mughals (b) French
(c) Sikhs (d) English

Answer: (d)


799. The Treaty of Mysore was signed between Tipu and the British in:

(a) 1784 (b) 1792
(c) 1799 (d) 1782

Answer: (a)


800. The Treaty of Purandhar was signed between the English and the Peshwa in:

(a) 1775 (b) 1776
(c) 1786 (d) 1796

Answer: (b)


801. The venue of Kuka revolt led by Baba Ram Singh:

(a) Bengal (b) Punjab
(c) Assam (d) Maharashtra

Answer: (b)


802. The venue of the first session of the All India Kisan Sabha was:

(a) Mumbai (b) Kolkata
(c) Kanpur (d) Lucknow

Answer: (d)


803. The venue of the Tebhaga revolt:

(a) Bengal (b) Bihar
(c) Maharashtra (d) Punjab

Answer: (c)


804. The Viceroy of British India who resigned over the question of Egypt:

(a) Curzon (b) Dufferin
(c) Ripon (d) Minto II

Answer: (c)


805. The word ‘National’ was added to the name of Congress during the Nagpur session of:

(a) 1891 (b) 1892
(c) 1897 (d) 1899

Answer: (a)


806. The word ‘Swaraj’ was first used in the Congress platform in the 1906 session of:

(a) Pune (b) Lucknow
(c) Surat (d) Kolkata

Answer: (d)


807. The year of ‘Black hole’ episode of Calcutta:

(a) 1755 (b) 1756
(c) 1757 (d) 1758

Answer: (b)


808. Ulgulan was a movement of the:

(a) Agarias (b) Juangs
(c) Mundas (d) Hos

Answer: (c)


809. What was the real name of Bahadur Shah I, who emerged victorious in the war of succession after Aurangazeb?

(a) Muazzam (b) Salim
(c) Farid (d) Khurram

Answer: (a)


810. Which modern historian opined that “the so called First National War of Independence of 1857 isneither First, nor National, nor War of Independence.” ?

(a) S.N.Sen (b) Tara Chand
(c) R.C.Majumdar (d) K.K.Dutta

Answer: (c)


811. Which session of the Indian National Congress decided to reorganise
Provincial Congress Committees on the basis of linguistic areas:

(a) 1920 Nagpur (b) 1911 Kolkata
(c) 1916 Lucknow (d) 1924 Belgaum

Answer: (a)


812. Which tribal leader was regarded as an incarnation of God and Father of the World?

(a) Kanhu Santha (b) Rupa Naik
(c) Birsa Munda (d) Joria Bhagat

Answer: (c)


813. Who among the following was the editor of ‘Deenabandhu’?

(a) Dadabhai Naoroji (b) Jotiba Phule
(c) Robert Knight (d) Manmohan Ghosh

Answer: (b)


814. Who was the Congress president when Jawaharlal Nehru was appointed as the chairman of the National Planning Committee constituted by INC?

Answer: Subhash Chandra Bose


815. Who was selected as the second person to observe individual satyagraha in 1940:

Answer: Jawaharlal Nehru


816. The jurist who gave the verdict in Gandhi assassination Case:

Answer: Atmacharan Aggarwal


817. The second President of Indian National Congress:

Answer: Dadabhai Navroji


818. Jawaharlal Nehru was born in 1889 at:

Answer: Allahabad


819. Jawaharlal Nehru attended Congress session as a delegate for the first time in 1912. It was held at:

Answer: Bankipur


820. Jawaharlal Nehru Port is situated at:

Answer: Mumbai


821. Lal Bahadur Shastri is the first Prime Minister to born in the 20th century. He was born in:

Answer: 1904


822. Jawaharlal Nehru became the President of the Indian National Congress for the first time in:

Answer: 1929


823. Who was the President of India When National Congress during the Quit India movement?

Answer: Maulana Abul Kalam Azad


824. Which portfolio was taken over by Jawaharlal Nehru from VK Krishna Menon in the wake of Chinese aggression of 1962?

Answer: Defence


825. In which railway station of South Africa, Gandhiji was thrown out Of a train?

Answer: Pietermaritzburg

Categories
Facts on India Topics

ഇന്ത്യ – 19

 

  • ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും ഉയരത്തിൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന വിമാനത്താവളം

കുഷോക്ക് ബാക്കുല റിംപോച്ചെ വിമാനത്താവളം, ലേ

 

  • ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ റൺ വെ ഉള്ള വിമാനത്താവളം

ഇന്ദിരാഗാന്ധി വിമാനത്താവളം, ന്യൂ ഡൽഹി

 

  • ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും തിരക്കേറിയ വിമാനത്താവളം

ഇന്ദിരാഗാന്ധി വിമാനത്താവളം, ന്യൂ ഡൽഹി

 

  • ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരത്തിൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന വിമാനത്താവളം

ദാവോ ചെങ് യേദിങ്, ചൈന

 

  • ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും തിരക്കേറിയ വിമാനത്താവളം

ഹാർട്സ് ഫീൽഡ് ജാക്‌സൺ അറ്റ്‌ലാന്റാ എയർപോർട്ട്, USA

 

  • കാർബൺ ന്യൂട്രൽ പദവി നേടിയ ഏഷ്യ-പസഫിക് മേഖലയിലെ ആദ്യ വിമാനത്താവളം

ഇന്ദിരാഗാന്ധി വിമാനത്താവളം, ന്യൂ ഡൽഹി

 

  • ഇന്ത്യയിൽ അന്തർദേശീയ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ മേൽനോട്ടം വഹിക്കാൻ രൂപീകരിച്ച സ്ഥാപനം

ഇന്റർനാഷണൽ എയർപോർട്ട് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ

 

  • ഇന്ത്യയിൽ ആഭ്യന്തര വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണത്തിനായി രൂപീകരിച്ച സ്ഥാപനം

നാഷണൽ എയർപോർട്ട് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ

 

  • നാഷണൽ, ഇന്റർനാഷണൽ എയർപോർട്ട് അതോറിറ്റികൾ സംയോജിപ്പിച്ച് രൂപീകരിച്ച സ്ഥാപനം

എയർപോർട്ട്സ്  അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ

 

  • ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ചിലവ് കുറഞ്ഞ വിമാനക്കമ്പനി(Budget airlines)

എയർ ഡക്കാൻ

 

  • എയർ ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും ചിലവ് കുറഞ്ഞ വിമാന സർവീസ് (Budget airlines)

എയർ ഇന്ത്യ എക്സ്‌പ്രസ്

 

  • പൈലറ്റ് ലൈസെൻസ് ലഭിച്ച ആദ്യ ഇന്ത്യക്കാരി

ഊർമ്മിള കെ പരീഖ്

 

  • ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യ വനിതാ പൈലറ്റ്

ദുർബ ബാനർജി

 

  •  യുദ്ധമുഖത്തേക്ക് വിമാനം പറത്തിയ ആദ്യ ഇന്ത്യൻ വനിത

ഗുജ്ജൻ സക്‌സേന

 

  • പോർട്ട് ബ്ലയർ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ പേര്

വീർ സവർക്കർ എയർപോർട്ട്

 

  • കൊൽക്കത്ത ഡംഡം വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പുതിയ പേര്

സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസ് വിമാനത്താവളം

 

  • എയർ ഇന്ത്യയുടെ ആപ്തവാക്ക്യം

Your palace in the sky

 

  • എയർ ഇന്ത്യ എക്സ്‌പ്രസിൻറെ ആപ്തവാക്ക്യം

Simply priceless

 

  • വിമാനത്തിലെ ബ്ലാക്ക് ബോക്സിന്റെ നിറം

ഓറഞ്ച്

 

  • ബ്ലാക്ക് ബോക്സ് കണ്ടുപിടിച്ചതാര്

ഡേവിഡ് വാറൻ

 

  • ബ്ലാക്ക് ബോക്സിനു തുല്യമായ കപ്പലിലെ ഉപകരണം

VDR (വോയേജ് ഡാറ്റ റെക്കോർഡർ)

 

  • നിലവിലെ വിമാനത്താവളത്തിലെ തിരക്ക് വർദ്ധിച്ചുവരുമ്പോൾ പകരം സ്ഥാപിക്കുന്ന വിമാനത്താവളങ്ങൾ

ഗ്രീൻ ഫീൽഡ് എയർപോർട്ട്

 

  • ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ഗ്രീൻ ഫീൽഡ് എയർപോർട്ട്

രാജീവ് ഗാന്ധി എയർപോർട്ട്, ഹൈദരാബാദ്

 

  • ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ എയ്റോ സ്പേസ് സ്ഥാപനം

ഹിന്ദുസ്ഥാൻ എയ്റോനോട്ടിക്സ് ലിമിറ്റഡ് (HAL)

 

  • ഏറ്റവും കൂടുതൽ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളങ്ങൾ ഉള്ള സംസ്ഥാനങ്ങൾ

കേരളം, തമിഴ് നാട് (മൂന്ന് എണ്ണം വീതം)

 

  • വിമാനത്താവളങ്ങൾക്ക് കോഡ് നൽകുന്ന ഏജൻസി

IATA (International Air Transport Association)

 

  • IATA യുടെ ആസ്ഥാനം

മോൺട്രിയൽ (കാനഡ)

 

  • കേരളത്തിലെ നാലാമത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം സ്ഥാപിക്കുന്ന സ്ഥലം

മൂർഖൻപറമ്പ്

 

  • കണ്ണൂർ വിമാനത്താവളത്തിന് ശിലാസ്ഥാപനം നടത്തിയത്

വി എസ് അച്യുതാനന്ദൻ

 

  • 12mw സോളാർ പവർ പ്രോജക്ട് നിലവിൽ വന്ന കേരളത്തിലെ വിമാനത്താവളം

കൊച്ചി വിമാനത്താവളം


(തുടരും)

Categories
Assistant Facts on India

Facts about India – 20

701. Who was the founder of Khudai Khitmatgars (Servants of God)?

(a) Sir Syed Ahmed Khan
(b) Khan Abdul Ghaffar Khan
(c) Nawab Abdul Latif
(d) MA Jinnah

Ans: (b)


702. Who was the founder of Muslim League?

(a)MA Jinnah (b)Agha Khan
(c) Liaqat Ali Khan (d) Muhammad Iqbal

Ans: (b)


703. Who was the founder of the Pakistan national movement?

(a)Iqbal (b) Jinnah
(c) Rehmat Ali (d) Aga Khan

Ans: (c)


704. Who was the last Governor General of British India?

(a)Rajagopalachari (b) Lord Wire 11
(c) Lord Mountbatten (d) Lord Linlithgo

Ans: (c)


705. Who was the leader and inspirer of the Young Bengal Movement?

(a)Tagore (b) SN Bannerjee
(c) H V Derozio (d) None of these

Ans: (c)


706. Who was the political guru of Gopal Krishna Gokhale?

(a)Dadabhai Navroji (b) WC Bannerjee
(c) SN Bannerjee (d)M.G Ranade

Ans: (d)


707. Who was the political guru of Subhas Chandra Bose?

(a) Chittaranjan Das
(b) Aurobindo Ghosh
(c) Tagore
(d) Dadabhi Navroji

Ans: (a)


708. Who was the president of INC when India got independence?

(a)Rajendraprasad (b) Maulana Azad
(c) Jawaharlal Nehru (d) JB Kripalani

Ans: (d)


709. Who was the president of INC when it split in the Surat session in 1907?

(a)Rash Behari Ghosh (b) GK Gokhale
(c) AC Majumdar (d) MM Malavjya

Ans: (a)


710. Who was the president of INC when the resolution for complete independence 1929?

(a)Jawaharlai Nehru (b) Lajpath Rai
(c)Motilal Nehru (d) Chitharanjan Das

Ans: (a)


711. Who was the president of Indian National Congress when it launched Quit India Movement?

(a) Subash Bose
(b) JB Kripalani
(c) Jawaharlal Nehru
(d) Abul Kalam Azad

Ans: (d)


712. Who was the prime minister of England when India got independence?

(a) Winston Churchill
(b) Ramsay Me Donald
(c) Clement Atlee
(d) Neville Chamberlain

Ans:(c)


713. Who started Brahma Samaj of India alters the schism in Brahma Samaj?

(a) Iswar Chandra Vidhya Sagar
(b) Keshav Chandra Sen
(c) Athmaram Pandurang
(d) None of these

Ans: (b)


714. ‘Prabudha Bharat’ was a paper published in English by:

(a) Louis Vivian Derozio (b) G.H. Deshmukh
(c) Swami Vivekanand (d) Swami Dayanand

Answer: (c)


715. The brave heroine of Nagaland during the civil disobedience movement:

(a) Begum Hazratmahal (b) Rani Gaidulu
(c)Rani Lakshmi Bhai (d) Rani Parvathi Bhai

Answer: (b)


716. During the decline of Mughal Empire, the Jats were organized into a political force by:

(a) Rajaram (b) Churaman
(c) Badan Singh (d) Surajmal

Answer: (d)


717. The founder of ‘Mahila Rashtriya Sangh’:

(a) Lathika Ghosh (b) Sarala Devi
(c) Preethi Vadekar (d) Kasturba Gandhi

Answer: (a)


718. The founder of ‘Sathysodhak Samaj’:

(a) Ranade (b) Eswar Chandra Vidyasagar
(c) Jotiba Phule (d) Athmaram Pandurang

Answer: (c)


719. The Indian association was established in 1876 in:

(a) Bombay (b) Pune
(c) Allahabad (d) Calcutta

Answer: (d)


720. The leader who escaped from the custody of the British and went to
Germany secretly to met Hitler:

(a) Chempakaraman Pillai (b) Rash Behari Bose
(c) Subhas Chandra Bose (d) None of these

Answer: (c)


721. The Maratha Chief, Sambaji was executed during the reign of:

(a) Jahangir (b) Shah Jehan
(c) Aurangzeb (d) Mohabbat Khan

Answer: (c)


722. The mutiny of 1857 failed because:

(a) The British have powerful arms
(b) The British outnumbered the Indians
(c) Of the lack of proper planning and leadership
(d) It was premature

Answer: (c)


723. The name of Colonel Sleeman is associated with:

(a) The Sind Campaign (b) The abolition of Thuggees
(c) The campaign against Pindaris (d) None of these

Answer: (b)


724. The place where the first war of independence was led by Kunwar
Singh:

(a) Bareilly (b) Faizabad
(c) Jagdishpur (d) Kanpur

Answer: (c)


725. The Radical Democratic Party was formed in 1940 by:

(a) N.D.Majumdar (b) S.C.Bose
(c) B.R.Ambedkar (d) M.N.Roy

Answer: (d)


726. The repeated invasion and plundering of Nadir Shah gave a death blow to:

(a) Vijaya Nagar empire (b)Mughal Empire
(c) Maratha power
(d) Delhi Sultanate

Answer: (b)


727. The resolution passed by Indian National Congress in ____ at its Madras Session lay down that the declaration of Fundamental Rights should be the basis of future Constitution of India.

(a)1927 (b) 1928
(c) 1929 (d) 1930

Answer: (a)


728. The seat of Gaekwad was:

(a) Pune (b) Baroda
(c) Nagpur (d) Indore

Answer: (b)


729. The seat of Holkar was:

(a) Indore (b) Pune
(c) Nagpur (d) Baroda

Answer: (a)


730. The significance of the third Carnatic War:

(a) Caused the defeat of Marathas
(b) End of Anglo Maratha War
(c) End of Political power of French in India
(d) Tipu Sultan was defeated

Answer: (c)


731. The symbol of 1857 revolt:

(a) Rose and Bread (b) Lotus and cow
(c) Rose and Lamp (d) Lotus and Bread

Answer: (d)


732. The treaty of Aix-la-Chappelle is associated with:

(a) First Carnatic War (b) Second Carnatic War
(c) Third Carnatic War (d) Seven Years War

Answer: (a)


733. The First Anglo-Burmese War was fought during the period:

(a) 1820-22 (b) 1824-26
(c) 1828-30 (d) 1834-36

Answer: (b)


734. The First Anglo-Afghan War (also known as Auckland’s Folly) was fought
between British India and Afghanistan from 1839 to ____

(a) 1842 (b) 1840
(c) 1841 (d) 1844

Answer: (a)


735. The First Anglo-Sikh War was fought between the Sikh Empire and the
British East India Company between :

(a) 1840 and 1841 (b) 1842 and 1844
(c) 1845 and 1846 (d) 1848 and 1849

Answer: (c)


736. Under whose Chairmanship Indian Education Commission 1882 was
appointed?

(a) Charles Wood (b) Lord Curzon
(c) W.W.Hunter (d) Lord Lytton

Answer: (c)


737. Which commission recommended for the adoption of a famine code for India?

(a) Campbell Commission 1868 (b) Macdonnel Commission 1898
(c) Strachey Commission 1880 (d) Lyall Commission 1901

Answer: (c)


738. Which is considered by academics abroad to be the Indian equivalent of
Harvard?

(a) Presidency College, Kolkata (b) Christian College , Chennai
(c) Ferguson College (d) Madras Presidency College

Answer: (a)


739. Which of the following events occurred first?

(a) Chinese Revolution (b) Quit India Movement
(c) Division of Bengal (d) Formation of Constituent Assembly

Answer: (c)


740. Which of the following occupies the most important place in the history of social and religious reforms in India?

(a) Arya Samaj (b) Brahma Samaj
(c) Deva Samaj (d) Prarthana Samaj

Answer: (b)


741. Which of the following was known as ‘Indian Gladstone’?

(a) Bal Gangadhar Tilak (b) Dadabhai Naoroji
(c) Gopal Krishna Gokhale (d) Maulana Abul Kalam Azad

Answer: (b)


742. Which organization is led by ‘Ten Principles’?

(a) Buddhism (b) Jainism
(c) Christianity (d) Arya Samaj

Answer: (d)


743. Which war has been described as ‘Dupleix’s private war’?

(a) Second Carnatic War (b) Second Sikh War
(c) Second Anglo-Maratha War (d) First Carnatic War

Answer: (a)


744. Who among the British Generals defeated Peshwa Baji Rao I?

(a) Outram (b) Malcom
(c) Elphinstone (d) Kitchener

Answer: (b)


745. Who among the following is related to Tirunelveli Conspiracy case:

(a) Vanchi Iyer (b) T.K.Madhavan
(c) E.V.Ramaswami Naiker (d) G.S.Iyer

Answer: (a)


746. Who compared the Dandi March to Napoleon’s March to Paris from Elba?

(a) Dadabhai Naoroji (b) Lala Lajpath Rai
(c) Subhas Chandra Bose (d) Bal Gangadhar Tilak

Answer: (c)


747. Who founded Bethune College in Kolkata?

(a) Iswar Chandra Vidyasagar (b) Raja Ram Mohun Roy
(c) Surendra Nath Bannerjee (d)Rabindranath Tagore

Answer: (a)


748. Founder of Benarus Hindu University:

(a) Lala Lajpath Rai (b) Vivekananda
(c) Raja Ram Mohun Roy (d) Madan Mohan Malavya

Answer: (d)


749. In which year Numismatic Society of India was established at Allahabad?

(a) 1908 (b) 1910
(c) 1912 (d) 1914

Answer: (b)


750. M.A.O. College later became:

(a) Benarus Hindu University (b) Aligarh Muslim University
(c)Delhi University (d) Magadh University

Answer: (b)

Categories
Facts on India Topics

മദ്ധ്യകാല ഇന്ത്യ – 11

 

  • ഇന്ത്യാ ചരിത്രത്തിലെ സുവർണ്ണകാലഘട്ടം എന്നറിയപ്പെടുന്നത്

ഗുപ്തകാലഘട്ടം

 

  • ക്ലാസിക്കൽ കാലഘട്ടം എന്നറിയപ്പെടുന്നത്

ഗുപ്തകാലഘട്ടം

 

  • ഗുപ്തരാജവംശ സ്ഥാപകൻ

ശ്രീ ഗുപ്തൻ

 

  • ഗുപ്ത സാമ്രാജ്യസ്ഥാപകൻ

ചന്ദ്രഗുപ്തൻ I

 

  • ഗുപ്തന്മാരുടെ തലസ്ഥാനം

പ്രയാഗ്

 

  • ചന്ദ്രഗുപ്തന് ശേഷം അധികാരത്തിൽ വന്നത്

സമുദ്രഗുപ്തൻ

 

  • ഗുപ്ത സാമ്രാജ്യത്തിലെ ഏറ്റവും ശക്തനായ ഭരണാധികാരി

സമുദ്രഗുപ്തൻ

 

  • ഇന്ത്യൻ നെപ്പോളിയൻ

സമുദ്രഗുപ്തൻ

 

  • തെക്കേ ഇന്ത്യയിൽ ആക്രമണം നടത്തിയ ഗുപ്ത രാജാവ്

സമുദ്രഗുപ്തൻ

 

  • ദേവതുല്യൻ എന്ന വിശേഷണം ഉണ്ടായിരുന്ന രാജാവ്

സമുദ്രഗുപ്തൻ

 

  • നൂറു യുദ്ധങ്ങളുടെ നായകൻ എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കപ്പെട്ടത്

സമുദ്രഗുപ്തൻ

 

  • വിക്രമാദിത്യൻ എന്നറിയപ്പെട്ടിരുന്ന ഗുപ്തരാജാവ്

ചന്ദ്രഗുപ്തൻ II

 

  • ദേവരാജൻ എന്നറിയപ്പെട്ടിരുന്ന ഗുപ്തരാജാവ്

ചന്ദ്രഗുപ്തൻ II

 

  • ശകന്മാരെ പരാജയപ്പെടുത്തി ശകാരി എന്ന പേര് സ്വീകരിച്ച  ഗുപ്തരാജാവ്

ചന്ദ്രഗുപ്തൻ II

 

  • പ്രയാഗിൽ നിന്നും തലസ്ഥാനം ഉജ്ജയിനിയിലേക്ക് മാറ്റിയ ഗുപ്തരാജാവ്

ചന്ദ്രഗുപ്തൻ II

 

  • നവരത്നങ്ങൾ ആരുടെ സദസ്യരായിരുന്നു

ചന്ദ്രഗുപ്തൻ II

 

  • നവരത്നങ്ങൾ ആരെല്ലാമായിരുന്നു

കാളിദാസൻ, ധന്വന്തരി, അമരസിംഹൻ, ശങ്കു, ക്ഷപണകൻ, വേതാളഭട്ടി, ഘടകർപ്പകൻ, വരരുചി, വരാഹമിഹിരൻ

 

  • ഏറ്റവും ഒടുവിലത്തെ പ്രശസ്തനായ ഗുപ്തരാജാവ്

സ്കന്ദഗുപ്തൻ

 

  • ലിശ്ചാവി ദൗഹിത്ര, കവി രാജ എന്നൊക്കെ അറിയപ്പെട്ടിരുന്ന ഗുപ്തരാജാവ്

സമുദ്രഗുപ്തൻ

 

  • മഹാരാജാധിരാജ എന്ന വിശേഷണം സ്വീകരിച്ച ഗുപ്തരാജാവ്

ചന്ദ്രഗുപ്തൻ I

 

  • ഗുപ്തവർഷം ആരംഭിച്ച രാജാവ്

ചന്ദ്രഗുപ്തൻ I

 

  • പൈ യുടെ വില കൃത്യമായി ഗണിച്ച ശാസ്ത്രജ്ഞൻ

ആര്യഭടൻ

 

  • ദശാംശ സമ്പ്രദായം ആദ്യം ഉപയോഗിച്ച വ്യക്തി

ആര്യഭടൻ

 

  • കേരളത്തിൽ ജനിച്ചു എന്ന് കരുതപ്പെടുന്ന ഗണിതജ്ഞൻ

ആര്യഭടൻ

 

  • ദശാംശ സമ്പ്രദായം, പൂജ്യം എന്നിവ കണ്ടുപിടിച്ച കാലഘട്ടം

ഗുപ്തകാലഘട്ടം

 

  • ഗുപ്തന്മാരുടെ തകർച്ചയ്ക്ക് കാരണം

ഹൂണന്മാരുടെ ആക്രമണം

 

  • അജന്ത ഗുഹയിലെ ചുമർചിത്രങ്ങൾ ഏത് കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സൂചനകൾ നൽകുന്നു

ഗുപ്തകാലഘട്ടം

 

  • ആയുർവേദം എന്ന ഗ്രന്ഥം രചിച്ചത്

ധന്വന്തരി

 

  • വിക്രമാദിത്യനെക്കുറിച്ച് പ്രതിപാദിക്കുന്ന കാളിദാസ കൃതികൾ

വിക്രമോർവശീയം, രഘുവംശം

 

  • വിക്രമാദിത്യ വേതാളം കഥയിലെ നായകനായ രാജാവ്

ചന്ദ്രഗുപ്തൻ II

 

  • ഇന്ത്യൻ ഷേക്സ്പിയർ

കാളിദാസൻ

 

  • കാളിദാസൻറെ മഹാകാവ്യം

രഘുവംശം, കുമാരസംഭവം


(തുടരും)